Truyền thông online có nghĩa là truyền tải thông tin ở môi trường trực tuyến. Tuy nhiên các bạn đừng nhầm lẫn truyền thông online với quảng cáo online. Nếu quảng cáo online chỉ là hoạt động bán hàng, truyền tải thông tin sản phẩm đến khách hàng qua môi trường trực tuyến thì truyền thông online còn là cả quá trình xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu của mình để nhiều người biết đến. Truyền thông online giúp doanh nghiệp tạo dựng lòng trung thành với khách hàng mục tiêu và qua đó là tìm kiếm khách hàng tiềm năng từ mạng lưới này.

Truyền thông online đang là xu hướng trong truyền thông hiện đại

Truyền thông online đang là xu hướng trong truyền thông hiện đại

1. Dễ dàng chọn kênh theo đối tượng mục tiêu
 
Nhờ các công cụ quản trị mạng hiện nay mà người làm truyền thông có thể dễ dàng biết được những đối tượng nào sẽ đọc và vào trang web của mình. Bạn sẽ lọc được người đọc theo các tiêu chí khách hàng mục tiêu của bạn như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, nhu cầu, lí do họ mua sản phẩm… Điều này là cơ sở cho người làm truyền thông có thể chọn các kênh phù hợp cho kế hoạch truyền thông của mình, từ đó việc truyền thông sẽ đạt hiệu quả hơn.
2. Mở rộng phạm vi tiếp cận đối tác, khách hàng
Nếu như truyền thông offline sẽ giới hạn cụ thể phạm vi nào đó để truyền thông trực tiếp thì ở môi trường trực tuyến mọi người rất dễ tiếp cận thông tin mà bạn đăng tải. Mọi người sẽ thu nhận thông tin theo nhiều cách: hình ảnh, video, văn bản, âm thanh… theo nhiều kênh khác nhau, từ đó thông tin mà bạn muốn sẽ dễ dàng được tiếp cận, lan truyền.

Truyền thông online giúp tiếp cận khách hàng rộng hơn

Truyền thông online giúp tiếp cận khách hàng rộng hơn

3. Chi phí hợp lí
 
Internet và mạng xã hội ngày nay mọi người ai cũng có thể truy cập, sử dụng nhiều kênh, bằng nhiều cách khác nhau. Đó là lí do khi làm truyền thông online chúng ta sẽ không phải tốn quá nhiều tiền cho việc tạo công cụ để mọi người tiếp cận. Bạn chỉ cần tập trung xây dựng kênh chất lượng và tạo một dữ liệu đồ sộ cho các kênh của mình như facebook, youtube, website… đúng cho đối tượng mục tiêu của mình, những khi có nhu cầu trên, việc tiếp cận mọi người sẽ tự chủ động.

 

4. Tiết kiệm thời gian
 
Trong khi việc xây dựng, hình thành ý tưởng đến lúc lập kế hoạch và triển khai khi truyền thông offline lại mất khá nhiều thời gian thì truyền thông online bạn chỉ cần xây dựng, thiết kế mọi thứ trên văn bản, cho ra sản phẩm bằng âm thanh, video, hình ảnh, văn bản và lưu bằng bộ nhớ. Bước tiếp theo của truyền thông sẽ không cần phải chuẩn bị nhiều khâu mà chỉ một cú nhấp chuột, mọi thứ sẽ được triển khai nhanh chóng.
5. Điều chỉnh linh hoạt

Việc điều chỉnh chiến dịch cũng dễ dàng hơn với truyền thông online

Việc điều chỉnh chiến dịch cũng dễ dàng hơn với truyền thông online

Việc truyền thông online sẽ thuận tiện cho bạn khi giải quyết các sai lầm hoặc điều chỉnh thông tin, thay đổi một sản phẩm của bạn mặc dù đã triển khai và truyền thông rộng rãi đến mọi người chỉ bằng nút Edit. Nếu làm truyền thông offline như tổ chức sự kiện, quảng cáo qua báo giấy… mọi thứ sẽ không thể điều chỉnh hay thu hồi.
6. Đo lường được hiệu quả chính xác
 
Nhờ các công cụ đo lường, bạn sẽ nắm được hiệu quả mà truyền thông mang lại bao nhiêu, số lượng người tiếp cận, tác động đến họ ở mức độ nào cụ thể bằng các con số. Điều này truyền thông offline sẽ khó làm được hoặc mất khá nhiều thời gian thống kê. Việc có thể thường xuyên theo dõi và đo lường kịp thời như vậy sẽ giúp bạn kịp thời xem xét lại kế hoạch truyền thông của mình, có những phương án điều chỉnh và bổ sung để quảng bá hình ảnh thêm thu hút.