Smartphone ngày càng được cải tiến không chỉ về thiết kế, giao diện mà còn cập nhật nhiều tính năng ưu việt nhằm đơn giản hoá cho người dùng dễ sử dụng. Vậy trợ lý ảo là gì có trong smartphone, máy tính bảng… là gì?

Trợ lý ảo thực chất là một phần mềm được xây dựng dựa trên nền tảng trí thông minh nhân tạo (AI), được lập trình hướng nhiệm vụ, nhận dạng giọng nói của con người để thực hiện lệnh từ phát âm đó. Với mục đích hỗ trợ người dùng thiết bị dễ dàng hơn bằng chính thói quen trò chuyện trao đổi trực tiếp hằng ngày của họ.

Mọi người đừng nhầm lẫn trợ lý ảo với
trợ lý online, trợ lý ảo là một công cụ của công nghệ còn trợ lý online chỉ sử dụng công nghệ làm kênh trao đổi làm việc, trợ lý online là một người thực trực tiếp giải quyết các công việc ở ngoài đời.

Tuy chỉ là một phần mềm nhưng do đâu trợ lý ảo lại được các nhà phát triển và những người có niềm đam mê với AI đánh giá cao? Có thể kể đến 5 khả năng làm việc thông minh của trợ lý ảo sau đây:

 

1. Trợ lý ảo có khả năng nhận diện giọng nói

Những trợ lý ảo ngày nay có thể nhận diện giọng nói của người dùng rất chính xác bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo. Không cần cầm máy gõ lạch cạch nội dung cần tìm kiếm, chỉ cần nhấn nút và ra lệnh bằng giọng nói, trợ lý ảo sẽ thực hiện. Hiện nay trợ lý ảo không chỉ nhận dạng giọng nói bằng tiếng Anh mà đã bắt đầu nhận dạng nhiều thứ tiếng khác và sẽ còn cập nhật thêm trong thời gian tới.

 

2. Trợ lý ảo có khả năng xử lý ngôn ngữ


Ngoài nhận diện được chính xác giọng nói, chính là khả năng xử lý ngôn ngữ mạnh mẽ. Không chỉ nghe, trợ lý ảo còn có thể hiểu và và đưa ra những câu trả lời cho người dùng, điều này tạo sự sinh động trong giao tiếp như một cuộc hội thoại thực giữa người với người.

Thông tin từ các chuyên gia, trợ lý ảo hiện nay xử lý được ngôn ngữ phần lớn là nhờ cơ sở dữ liệu khổng lồ được xây dựng với rất nhiều câu nói theo cả ngôn ngữ chung, lẫn ngôn ngữ địa phương. Khi nghe được giọng nói, hệ thống sẽ tiến hành xử lý và chọn ra câu trả lời phù hợp ngữ cảnh.

 

3. Trợ lý ảo có khả năng tìm kiếm thông minh

Đây là khả năng thực hiện công việc của trợ lý ảo. Khi nghe và hiểu được yêu cầu, thông qua những công cụ tìm kiếm như Bing, Google Search, thư viện bách khoa Wikipedia trợ lý ảo sẽ tìm kiếm và cho ra kết quả cực kỳ ưu việt về tốc độ lẫn sự chính xác.

Tuy nhiên khả năng tìm kiếm của các trợ lý ảo sẽ khác nhau, nếu như Siri sẽ liên tục đưa ra các câu hỏi cho đến khi bạn nhận được kết quả hài lòng thì Google Now sẽ dùng công nghệ Knowledge Graph, có nghĩa rằng Google Now sẽ tìm ra kết quả chính xác nhất thông qua các từ khoá tìm kiếm trong câu lệnh của bạn.

 

4. Trợ lý ảo có khả năng “học” từ người dùng

Như đã nói, trợ lý ảo được tạo nên nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) nên bộ não của nó có thể thu thập được dữ liệu và dẫn đưa ra những gợi ý chính xác nhất từ những lần tìm kiếm hằng ngày của người dùng. Nói cách khác, nếu người dùng tương tác một thời gian dài thì trợ lý của họ sẽ ngày càng thông minh hơn, giản lược được một số công đoạn và tự thay người dùng thực hiện một số công việc đó.

 

5. Trợ lý ảo có khả năng liên kết thông tin từ nhiều nơi

Khả năng liên kết thông tin từ nhiều nơi nghĩa là thông qua trợ lý ảo, các thông tin từ các ứng dụng khác nhau có liên quan với nhau sẽ được trợ lý liên kết và nhập lại vào trong tất cả ứng dụng thay người dùng. Ví dụ họ có một lịch trình trong email, trợ lý ảo sẽ giúp ghi chú nó vào trong ứng dụng Calendar, đồng thời sẽ ghi vào ứng dụng Báo thức để nhắc nhở khi sắp tới lịch trình.

 

Nói tóm lại, các công việc mà trợ lý ảo có thể làm giúp người dùng như một
trợ lý online thực sự có thể kể đến là:

 • Báo cáo thời tiết
 • Thêm các sự kiện và các cuộc họp vào lịch của một nhóm hoặc từng thành viên riêng biệt
 • Đặt báo thức và nhắc nhở để mọi thứ diễn ra theo đúng lịch trình
 • Trả lời câu hỏi chung bằng giọng nói (thay vì mở liên kết để người dùng tự tìm kiếm câu trả lời)
 • Tạo và điền vào danh sách việc cần làm
 • Thực hiện dịch thuật thời gian thực
 • Đọc email và các tài liệu khác thành tiếng
 • Ghi lại lời nói chính tả và chuyển nó thành văn bản thay vì người dùng phải gõ thủ công 
 • Gửi thông tin cập nhật về các chủ đề mà bạn quan tâm mà không cần bạn tìm kiếm chúng
 • Ngay lập tức cập nhật về lưu lượng trên tuyến đường của người dùng (đặc biệt hữu ích cho các hoạt động hậu cần)
 • Theo dõi hàng tồn kho trong kho và tự động điền vào danh sách mua sắm với các mặt hàng sẽ được đưa ra ngoài
 • Điều khiển các thiết bị khác từ ánh sáng đến PC
 • Tìm các doanh nghiệp địa phương và nhà thầu cho nhu cầu hiện tại của người dùng