Xuất phát điểm của bạn chưa chắc sẽ quyết định đích đến của cuộc đời bạn. Doanh nhân Lê Xuân Tráng sở hữu cho mình một doanh nghiệp may lớn đã có xuất phát điểm cơ cực phải bỏ học vào năm lớp 6, đi nhặt rác, rửa bát thuê.
Doanh nhân Lê Xuân Tráng
Có cha mẹ là nông dân ở xã Hoàng Thanh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Lê Xuân Tráng là người con thứ năm, sinh năm 1975 trong một gia đình có sáu anh chị em. Học đến lớp 6, anh và em út đã phải nghỉ học vì gia đình khó khăn, hai chị lớn lại đau ốm, ba mẹ anh phải vay tiền khắp nơi để chạy chữa. Đến mức gia đình phải bán đi cả căn nhà và mảnh đất của mình.
 
Trên chiếc xe đạp cũ kỹ anh đạp sang tận Thái Nguyên để buôn bán thực phẩm phụ giúp gia đình của mình.
 
Sau khi kết hôn và đón đứa con đầu lòng, gia đình vẫn ngày càng túng thiếu. Anh thương con, thương tương lai đứa trẻ đỏ hỏn, băn khoăn trăn trở nhiều ngày mong muốn phải thoát khỏi cảnh nghèo, anh quyết định “Nam tiến”. Trong túi chỉ với 30 nghìn đồng cùng chiếc xe đạp, anh làm đủ thứ nghề, từ rửa bát thuê đến nhặt rác, tiết kiệm từng đồng gửi về quê nhà lo cho vợ cho con. Anh kể: “Sau mấy năm nhặt rác, gặp biết bao cơ cực mà chẳng biết khi nào tương lai sáng sủa nên tôi xin vào cắt chỉ thuê cho một công ty. Thấy mấy anh công nhân học may, tôi nhìn rồi để ý học theo”
Doanh nghiệp may Anh Sơn đang ngày một phát triển
Nhận ra mình nhanh chóng thành thạo mọi thứ, anh càng tập trung và quyết tâm theo đuổi nghề may hơn. Sau nhiều bôn ba, năm 2006, Tráng trở về quê nhà, làm quản lý cho một công ty may mặc. Với thu nhập 13 triệu đồng/tháng, cuộc sống gia đình anh dần ổn định hơn. Vẫn chưa hài lòng với cuộc sống hiện tại, năm 2008, anh Tráng sang Trung Quốc, làm thuê trong lĩnh vực may mặc cho một ông chủ người Nga.
 
Mục đích của chuyến đi ấy không đơn thuần là kiếm tiền nữa còn mà là đi để học hỏi kinh nghiệm quản lý, tìm hiểu thị trường rồi trở về mở doanh nghiệp cho riêng mình. Tự học tiếng bản địa và trở nên thành thạo, anh được nhiều doanh nghiệp mời làm phiên dịch và đại diện giao dịch vận chuyển hàng về Việt Nam. Cùng lúc đó, ngay tại nơi đất khách quê người, anh Tráng mở được xưởng may riêng.
 
6 năm sau đó, anh Tráng trở về Việt Nam thành lập Công ty Thời trang Anh Sơn ngay tại Bắc Giang. Từ 730 mét vuông nhà xưởng, chỉ hai dây chuyền sản xuất, 28 công nhân ban đầu nay tăng lên 5 dây chuyền, gần 300 công nhân với diện tích nhà xưởng 2.700 mét vuông. Tổng vốn đầu tư hơn 15 tỷ đồng.
Hành trình của anh nghe kể toàn là sự di chuyển, thay đổi môi trường phấn đấu và học hỏi, nhưng bao nhiêu nỗ lực khi chưa có bệ phóng gì mọi người hoàn toàn không hình dung nổi. Mở công ty, đối với anh mục tiêu không chỉ là lợi nhuận, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động có hoàn cảnh như mình, giúp những anh chị đã từng lỡ lầm tái hoà nhập xã hội.
 
Câu chuyện thành công ngoài phương pháp đi đúng đắn, còn là sự cố gắng vượt lên trên mọi nghịch cảnh, không chấp nhận số phận và đặt nhiều mục tiêu lớn, mang cả giá trị nhân văn.