Nguyễn Thanh Việt (1963) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom), là một cá mập lớn thu hút sự chú ý của mọi người tại Shark Tank Việt Nam bởi những phát biểu vô cùng hay ho của mình.
Shark Nguyễn Thanh Việt
Trong một buổi nói chuyện, một người trẻ xin ông lời khuyên về ước mơ của mình là kinh doanh một chuỗi các cửa hàng như ở Highlands Coffee. Ông đã hỏi: “Trong giấc mơ của bạn, bạn ước mơ có bao nhiêu cửa hàng?…Đã mơ thì mơ cho lớn. Mơ luôn cạnh tranh McDonald’s, các thứ đi. Có một lời khuyên thứ nhất là đọc sách thật nhiều, tự đọc sách. Thứ hai, bạn tự làm chủ là thông tin trên mạng”.
 
Theo vị cá mập, với lượng thông tin như hiện nay sẽ rất dễ dàng tìm được cách triển khai một chuỗi kinh doanh. Bước tiếp theo cần làm là lên một kế hoạch,cho bạn bè và cộng sự của mình xem để họ phản biện lại kế hoạch ấy. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng người làm chủ phải là người hiểu rõ nhất việc mình làm.
 
Shark Việt đã đặt thêm câu hỏi: “Bạn đi làm chưa, hiện tại đang làm gì?”
Shark Việt nhấn mạnh rằng người làm chủ phải là người hiểu rõ nhất việc mình làm
Sau khi nghe câu trả lời công việc hiện tại của cậu là nhặt bóng tennis. Chỉ học hết cấp 3, không học đại học, ông đã hỏi rất thực tế rằng: “Bạn đã làm thử đồ uống chưa? Bạn đã bê thử đồ uống cho người khác uống chưa? Bạn nên đi làm thuê cho những doanh nghiệp liên quan đến chuỗi nhà hàng mà bạn muốn làm, đừng đi nhặt bóng nữa. Mình mất rất nhiều thứ nhưng được rất nhiều kinh nghiệm mình có nên khởi nghiệp ở nhà hàng không? Mình không hiểu biết gì về họ làm sao mình khởi nghiệp được? Một nhân viên làm ra một ly nước uống mình không hiểu người ta làm tốt hay xấu thì làm sao quản lý được nhà hàng?”
 
Chủ tịch Intracom nói rằng muốn làm việc lớn hãy bắt đầu những làm việc nhỏ bé. Cái nhà phải xây dựng trên nền móng, chẳng hạn bạn muốn kinh doanh nước uống, hãy thử pha nước uống cho mọi người uống xem có được không. Cái nhà sẽ được xây dựng trên nền móng trải nghiệm từ chính chúng ta. Vấn đề chúng ta đang mắc phải là biến khát vọng thành tham vọng không có cơ sở lý thuyết nào để làm cả.
 
Cá mập lớn đang cảnh tỉnh người trẻ hiện nay vì họ đang gặp vấn đề luôn muốn một bước lên ông chủ, lý thuyết không nghiên cứu còn thực tiễn cũng muốn không thực hiện.