Một doanh nghiệp phát triển mạnh hay không phụ thuộc phần lớn vào lực lượng nòng cốt là nhân viên công ty. Chính vì vậy cẩn trọng và chính xác trong khâu tuyển dụng thì thật sự quan trọng. Để đảm bảo được chất lượng công việc, quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn và chuyên nghiệp là như thế nào? Dưới đây là những bước quan trọng trong tuyển dụng nhân sự mà nhà tuyển dụng hay trợ lý cần tham khảo.
Nghiệp vụ tuyển dụng là rất quan trọng để xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng
1. Có bản mô tả công việc cụ thể
Một bản mô tả công việc cụ thể sẽ giúp những người ứng tuyển chọn đúng vị trí phù hợp với mình hơn. Ngoài ra mô tả vị trí công việc mà mình tìm kiếm sẽ giúp bạn lọc bớt những người không phù hợp nộp hồ sơ, giúp bạn tiết kiệm thời gian cho mình. Bản mô tả này phải nêu rõ những nhiệm vụ phải làm, kỹ năng chuyên môn yêu cầu, những kinh nghiệm cần có và quyền lợi ứng viên được hưởng…
2. Soạn mẫu hồ sơ nhân viên nổi bật
Bạn hãy xem xét các nhân viên trong công ty, chọn ra được những người nắm vị trí chủ chốt và có năng lực tốt trong công việc. Xem xét hồ sơ của họ khác những nhân viên bình thường ở những điểm nào, họ có những đặc điểm nào nổi bật, từ đó xác định được đâu là những “gạch đầu dòng” cần có cho một nhân viên ưu tú. Có các tiêu chí này rồi, bạn sẽ dễ dàng tuyển dụng được những người có khả năng làm việc tốt ở vị trí đó.
3. Có quảng cáo tuyển dụng kèm mô tả vị trí
Các hình ảnh đăng tải thông tin tuyển dụng của bạn nên được xuất hiện rộng rãi để nhiều người thấy hơn, các ứng viên tài năng sẽ có cơ hội nhìn thấy công việc này nhiều hơn. Thêm vào đó việc nêu vài dòng tiêu biểu về vị trí công việc này sẽ giúp bạn giảm bớt số lượng hồ sơ xin việc không phù hợp đến hòm thư của mình.
4. Xem xét lí lịch, CV
Những thông tin trong lí lịch, CV nhận được từ ứng viên cũng vô cùng quan trọng. Hãy cân nhắc kinh nghiệm, trình độ học vấn, kỹ năng làm việc… trong hồ sơ để đánh giá và chọn lựa những ứng viên tiềm năng có lợi cho công ty mình.

 

5. Xây dựng những câu hỏi sơ tuyển qua điện thoại
Hãy soạn ra một bảng những câu hỏi sơ tuyển để có thể phỏng vấn nhanh qua điện thoại sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi sắp xếp một cuộc gặp trực tiếp cho tất cả mọi người. Hãy trò chuyện trao đổi qua điện thoại trước bạn sẽ loại bỏ được thêm một số ứng viên không đạt yêu cầu. Để đảm bảo tính công bằng trong đánh giá, hãy nhất quán các câu hỏi, kể cả trong giai đoạn này lẫn giai đoạn phỏng vấn trực tiếp.

 

6. Đánh giá ứng viên qua các công cụ đánh giá
Bạn có thể dùng một bài kiểm tra về tính cách, quan điểm làm việc, người hướng nội hay hướng ngoại… để xác định được rằng đâu là người phù hợp với môi trường, văn hoá công ty. Đồng thời, nhờ mẫu hồ sơ nhân viên nổi bật, nhà tuyển dụng xác định những phẩm chất nào là quan trọng đối với một vị trí tương xứng. Bạn có thể cho họ làm bài kiểm tra này qua internet sau khi gọi điện thoại liên hệ hoặc có thể cho họ làm ngay tại buổi phỏng vấn trực tiếp.
Đánh giá ứng viên để chọn ra người phù hợp nhất
7. Phỏng vấn trực tiếp
Hạn chế hỏi những câu hỏi “có, không” mà hãy dùng những câu hỏi mở nhiều hơn để ứng viên có thể bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình. Nếu người tuyển dụng có thể tạo ra không khí thoải mái, dễ chia sẻ thì đây là điều kiện tốt để khai thác được thông tin của ứng viên nhiều hơn.
8. Lựa chọn và gửi thư chào việc
Sau khi chọn lọc qua nhiều vòng, hãy cân nhắc thật kĩ và áp vào bảng mẫu hồ sơ nhân viên nổi bật để chọn ra nhân viên phù hợp. Những thông tin thu thập trong quá trình phỏng vấn là cơ sở để xác định mức lương bổng cũng như chọn các chương trình đào tạo phù hợp cho ứng viên.