Nhiều dự án bất động sản “ma” tương tự như Alibaba từng làm khủng hoảng một thời thực chất rất dễ nhận ra điều đáng ngờ. Lợi nhuận cao trong khi hạ tầng không đảm bảo, chủ đầu tư thiếu uy tín… và còn nhiều dấu hiệu khác nhắc nhở cho bạn đừng mắc bẫy.
Đầu tư bất động sản cần tránh những dự án
Ngày nay đầy rẫy sự xuất hiện của các dự án phân lô bán nền ảo đang khiến thị trường đất nền vô cùng hoang mang. Nếu không cẩn trọng và tỉnh táo, bạn sẽ dễ mua phải đất nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước, không thể chuyển đổi mục đích sử dụng hay đất dự án “ảo”.Trước sự lo lắng của nhà đầu tư, giới chuyên gia đã chỉ ra 5 dấu hiệu giúp nhận biết các dự án “ma” trên thị trường như sau:
1. Chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng
Các lô đất với diện tích lớn được rao bán, từ khoảng 5.000 m2 đến 1 ha là do các cá nhân lách luật về quy định diện tích tách thửa tối thiểu của đất nông, lâm nghiệp. Thực ra đây chỉ là đất cá nhân được tách thửa mà không phải đất dự án. Để hình thành đất dự án cần có quy hoạch và có sự tham gia, phê duyệt của cơ quan Nhà nước, được các đơn vị chức năng kiểm tra.
2. Giá rẻ bất ngờ
Những người rao bán đất với mức giá vô cùng rẻ đều là những người rất rành về thị trường, họ sẽ biết được giá trị thực của khu đất. Nếu thấy giá đất rẻ bất ngờ, bạn nên ngờ vực. Các chuyên gia nói rằng những mảnh đất tách thửa có thể chuyển đổi thành đất dự án ở thị trường TP.HCM giá giao động từ 5-7 triệu/m2 đối với các quận vùng ven đến cả trăm triệu/m2 ở khu trung tâm.
3. Hạ tầng không đảm bảo
Cơ sở hạ tầng là yếu tố cần cân nhắc kỹ khi đầu tư bất động sản
Theo quy định các dự án phân lô bán nền đều phải đảm bảo kết nối hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải mới được phân lô bán nền. Nhưng các dự án này thường sẽ không đảm bảo được các điều kiện về xây dựng hạ tầng cho dự án phân lô bán nền theo quy định Nhà nước.

 

4. Giấy tờ, pháp lý không rõ ràng
Để thành lập dự án “ma” này, người bán sẽ đưa ra sổ đỏ giả hoặc tên chủ sở hữu trên sổ tổng sẽ là tên của một người khác. Có khi các dự án ảo sẽ không có các giấy phép pháp lý công nhận đây là đất dự án vì thực chất chỉ là đất do cá nhân đứng tên, phân lô tách thửa để bán.
5. Chủ đầu tư thiếu uy tín
Chủ đầu tư của các dự án “ma” thường là một nhóm cá nhân hoặc doanh nghiệp gom đất nông nghiệp từ người dân, tự gọi tên nó là “dự án”. Họ không phải những chủ đầu tư có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường. Các chuyên gia khuyến nghị người đầu tư cần phải hiểu những cam kết về lợi nhuận của người bán đôi khi được nói quá lên để tạo niềm tin. Thực chất nó không phải những cam kết về chế tài rõ ràng mà chỉ là những lời nói bằng miệng.