Chỉ trong 5 năm, bắt đầu từ việc bán hàng online đơn giản, chàng doanh nhân 33 tuổi đã xây dựng một công ty chuyển phát nhanh quốc tế trị giá hàng triệu USD như thế nào? Tuy nhiên, đây không phải là một câu chuyện “ăn may” của CEO của Ninja Van. Chang Wen Lai và những người bạn đồng sáng lập – Boxian Tan và Shaun Chong đã bỏ rất nhiều công sức và nỗ lực.
Doanh nhân Chang Wen Lai
5 năm trước, khi anh và hai người bạn của mình chưa có đủ vốn và thiết bị hỗ trợ cho việc kinh doanh, để tạo được lòng tin đảm bảo khách hàng có thể nhận được sự phục vụ tốt nhất, anh đã nói dối họ – “Để thuyết phục được khách hàng đầu tiên, tôi phải nói với cô ấy rằng chúng tôi là một công ty vận chuyển lớn”.
 
Lúc đó, Lai và nhóm của anh gồm 5 người chỉ có 1 chiếc xe tải cũ để vận chuyển tất cả đơn hàng, nếu để khách hàng biết được sự thật, hiển nhiên họ sẽ chẳng bao giờ chọn công ty của anh. Do đó, anh đã nói rằng đội ngũ của mình giao hàng hàng bằng 5 chiếc xe ô tô. Để thuyết phục họ, Lai còn chụp ảnh một đội xe khác và chỉnh sửa thêm logo công ty vào.
Bây giờ kể lại, anh nói: “Khi đó, việc làm như vậy có lẽ là điều không trung thực nhất đáng phải làm. Tôi đã tự hứa với bản thân rằng sẽ phải làm cách nào đó để có được đúng 1 đội xe như trên tấm ảnh đã đưa cho khách hàng”.
Và bây giờ, công ty của anh – Ninja Van hiện có đội ngũ hơn 20.000 lái xe – và dĩ nhiên rất nhiều xe tải. Họ vận chuyển hơn 1 triệu kiện hàng mỗi ngày trên khắp 6 quốc gia tại Đông Nam Á.
Ninja Van đang phủ sóng ở nhiều quốc gia
Ninja Van là dịch vụ vận chuyển công nghệ cao chính thức tham gia vào thị trường giao hàng tại Việt Nam từ tháng 10/2016. Hiện đơn vị này đang là đối tác vận chuyển của Lazada, Sendo và Tiki. Ninja Van Việt Nam đang đảm nhận việc vận chuyển hơn 300.000 đơn hàng mỗi tháng và đang trở thành đối tác vận chuyển của các “ông lớn” trong ngành TMĐT như Lazada, Sendo và Tiki. Ngoài Việt Nam, Ninja Van còn hoạt động tại 5 thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á là Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan.
Ninja Van sử dụng các thuật toán công nghệ độc quyền để quản lý, tối ưu hệ thống và bộ phận giao hàng. Dịch vụ này cho phép chủ cửa hàng truy cập vào hệ thống quản lý chuyên biệt giúp họ thực hiện các thao tác như đăng đơn hàng, quản lý đơn hàng, giám sát lộ trình giao hàng và thậm chí tự lên lịch trình lấy hàng.
Năm 2019, Ninja Van chính thức hợp tác với Grab, cho phép người dùng truy cập dịch vụ giao hàng qua ứng dụng Grab. Lai nói rằng: “Bằng cách tận dụng cơ sở người dùng rộng lớn của Grab, chúng tôi có thể cung cấp cách thuận tiện nhất để truy cập đầy đủ dịch vụ logistics của Ninja Van”.