Trí tuệ cảm xúc (EQ) là thuật ngữ nói về chỉ số cảm xúc của mỗi cá nhân, mô tả khả năng, năng lực, kỹ năng (trong mô hình tính cách về trí tuệ xúc cảm) hay khả năng tự nhận thức để xác định, đánh giá và điều tiết cảm xúc của mỗi người.
Một người thành công ngoài IQ (chỉ số thông minh) cũng cần phải có EQ cao vì rất hiếm ai có thể thành công mà không cần đến sự hợp tác của mọi người trong xã hội.
Người có chỉ số EQ cao thường sẽ thành công hơn
Những người có chỉ số EQ cao thường có 10 biểu hiện dưới đây:
1. Không phàn nàn hay đổ lỗi
Người có EQ cao khi xảy ra sự cố hay mắc sai lầm thường sẽ không đổ lỗi cho người khác hay phàn nàn, chê trách người khác. Họ có xu hướng tích cực và làm những hành động thực tế hơn như tìm cách giải quyết vấn đề.
2. Ngủ tốt
Người có EQ cao thường sẽ dành ít nhất từ 7 tiếng đến 8 tiếng để ngủ mỗi tối vì họ biết việc ngủ rất quan trọng, ngủ tốt mới có thể duy trì mức năng lượng, khả năng tự kiểm soát, trí nhớ và sự tỉnh táo.
3. Khoan dung
Khi gặp một chuyện xui xẻo nào đó hay bị ai làm tổn thương, họ vẫn lạc quan và suy nghĩ tích cực thông cảm, tha thứ cho họ vì tha thứ cho người khác là tha thứ cho chính mình. Họ sẽ không bao giờ để bụng những chuyện vặt vãnh, nghĩ xấu cho người khác.
4. Giao tiếp tốt
Giao tiếp là kỹ năng ai cũng nên có dù bạn có EQ cao hay không, sở hữu được kĩ năng này bạn sẽ thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Thông thường người giao tiếp tốt, thẳng thắn, chân thành và lịch sự là những người có EQ cao.
5. Biết khen ngợi
Người không tiếc lời khen ngợi cho người khác sẽ cải thiện bản thân rất nhanh bởi vì họ nhận biết được đâu là điểm mạnh, điểm yếu. Tất nhiên, lời khen của họ đều xuất phát từ nhìn nhận, đánh giá thật lòng của họ chứ không phải nịnh bợ, nói suông.
6. Luôn giữ tâm trạng tốt
Người có EQ cao thường biết cách kiểm soát tốt tâm trạng
Người có EQ cao sẽ biết cách duy trì tâm trạng tốt cả một ngày để có thể tập trung vào công việc. Hãy tự khích lệ bản thân, nghĩ tích cực để cố gắng mỗi ngày. Không ai có thể động viên bạn và làm tâm trạng bạn trở nên phấn khởi tốt hơn chính bản thân bạn!
7. Biết lắng nghe
Trí tuệ cảm xúc được biểu hiện qua việc lắng nghe người khác. Một người biết lắng nghe và chia sẻ câu chuyện với mọi người sẽ luôn được mọi người yêu quý, nếu có thể đưa ra quan điểm của mình thì càng tuyệt vời. Lắng nghe là biểu hiện của sự tôn trọng và là bí quyết của việc giao tiếp khéo léo hơn là cứ chăm chăm nói về bản thân.
8. Có trách nhiệm
Người có EQ cao sẽ dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm và không trốn tránh trước bất kỳ vấn đề nào. Họ chấp nhận nhìn thẳng vào điểm yếu của bản thân và tìm cách cải thiện những vấn đề đó để ngày càng được tốt hơn.
9. Phấn đấu mỗi ngày
Người có EQ cao sẽ có những cảm xúc và trăn trở về giá trị của bản thân mình và luôn muốn cố gắng cải thiện mỗi ngày. Chính điều này làm cho họ thành công trong việc lẫn cuộc sống. Khi họ có mục tiêu rõ ràng, họ sẽ cố gắng hành động để từng bước thực hiện nó, không bao giờ bằng lòng với bản thân của mình ở hiện tại và luôn muốn nhận thấy được bản thân mình đang tốt hơn ngày hôm qua.
10. Chân thành với mọi người
Một chi tiết rất nhỏ nhưng sẽ gây được thiện cảm lớn với người khác là nhanh chóng nhớ tên của họ. Người có EQ cao rất giỏi nhớ tên của người khác, dù là mới nghe qua hay được giới thiệu nhanh một lần ở quá khứ. Khi nhớ tên người khác, người khác sẽ cảm thấy bản thân được tôn trọng và chú ý, đây chính và mấu chốt để bạn phá vỡ rào cản giao tiếp và những mối quan hệ lâu dài.