Năm 2019, dường như thị trường bất động sản có trạng thái “bất động”. Năm 2020 được các chuyên gia dự đoán sẽ có những xu hướng mới tại thị trường này, là cơ hội để các chủ đầu tư nâng tầm sản phẩm cũng như phát triển doanh nghiệp của mình.
Thị trường bất động sản sẽ thay đổi thế nào ở năm 2020?
Tiềm năng phát triển
Theo báo cáo Global Living Report của Công ty tư vấn CBRE về khảo sát giá nhà tại 35 thành phố lớn trên thế giới, trong đó TP.HCM nằm trong nhóm những thành phố lớn có giá nhà rẻ nhất thế giới với giá trung bình là 103.100 USD/căn (tương đương 2,4 tỉ đồng), chỉ đắt hơn giá nhà ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trong 35 thành phố được khảo sát.
Ông Troy Griffiths – Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam đánh giá giá nhà ở Việt Nam còn khá thấp so với các nước trong khu vực. Tuy mặt bằng giá thấp nhưng người dân lại khó mà chi trả bởi vì ngay cả nhà thuộc phân khúc trung bình vẫn là mục tiêu xa của nhiều người. Mặt khác, theo một cuộc khảo sát, vào năm 2020, TPHCM vẫn có thể sẽ đứng đầu châu Á về triển vọng phát triển bất động sản.
TPHCM được cho là một điểm đến hoàn hảo để người nước ngoài sinh sống và làm việc, thời gian vừa qua thành phố đã không ngừng có những chính sách cải thiện môi trường sống và thu hút nhiều người trên toàn thế giới đến định cư. Theo danh sách InterNations công bố, 30 thành phố tốt nhất để sống, làm việc và giao lưu ở năm 2020, thì thành phố này được xếp thứ 3, có thể nơi TPHCM là một nơi tiện nghi lí tưởng.
TP.HCM có thể dẫn đầu châu Á về triển vọng phát triển năm 2020
Xu hướng thay đổi thị trường
Ở hướng nhìn quốc tế, TPHCM được đánh giá cao nhưng hiện tại, thị trường này vẫn còn gặp một số khó khăn. Dân số tại TPHCM ngày càng gia tăng vì đây là một nơi đáp ứng đầy đủ thuận tiện cho nhu cầu sinh sống. Nhưng những dự án căn hộ bình dân vẫn chưa đa dạng, dự án cũ lại có mức giá quá cao so với khả năng chi trả, làm cho nguồn cung này trở nên bất lợi dưới thị trường cầu đang rộng mở.
 
Chưa kể, người nước ngoài thường trú tại khu vực TP.HCM theo sự phát triển kinh tế ngày càng tăng lên theo từng năm. Chính vì vậy, TP.HCM sẽ cần phải có chính sách thực hiện và những phương thức tối ưu để tạo ra các mô hình nhà ở phù hợp với tình hình gia tăng dân số khoảng 1 triệu người/5 năm.
Từ cơ hội về nhu cầu chỗ ở ngày một gia tăng, xu hướng mới được dự đoán dành cho chủ đầu tư là phải đầu tư lâu dài và phục vụ nhu cầu thực. Làm được điều này, chủ đầu tư sẽ được đảm bảo cả về chất lượng lẫn số lượng giao dịch.