Có vài nguồn thông tin cho rằng câu chuyện về Thánh gà chính là nguồn gốc của hiệu ứng FOMO hiện nay mà các doanh nghiệp đang dùng. Ngoài góc độ cảnh báo cho mọi người đừng bị cám dỗ bởi lừa đảo, câu chuyện còn là bài học lớn chỉ cho các doanh nghiệp cách để kích thích người tiêu dùng mua hàng.
FOMO - Cách kích thích mua hàng hiệu quả
Câu chuyện diễn ra ở một thị trấn nhỏ tại Ấn Độ vài chục năm về trước, một người lạ mặt tự xưng Thánh gà, đến thị trấn nhỏ này và đi khắp nơi nói với các bà nội trợ “Hãy đưa cho tôi 230 đô la, tôi sẽ giao gà cho bạn ăn cả đời!”. Tuy bỏ ra số tiền lớn là 230 đô la, nhưng đổi lại mỗi chủ nhật hàng tuần sẽ được giao đến nhà 2kg thịt gà tươi ngon suốt đời, nếu thật, đây là một món hời. Dĩ nhiên, chẳng ai tin, cũng chẳng ai hứng thú. Bởi vì những thứ mang lợi đến quá dễ dàng sẽ tạo nên mối nghi ngờ lớn, Thánh gà thừa hiểu được điều đó và định bụng rằng mình sẽ tạo ra chút chim mồi. 
 
Anh chọn ra 5 bà nội trợ được xem là “chiếc loa lớn” của thị trấn và trao tặng cho họ 5 suất gà may mắn này. Trong suốt ba tuần sau đó, cuối tuần nào gà cũng được giao đến đúng hẹn với chất lượng tuyệt vời.
Thế là với 5 chiếc loa lớn, câu chuyện suất gà cả đời này nhanh chóng truyền đến tai toàn bộ mọi người sống ở thị trấn với mức độ dịch vụ hấp dẫn nhất. Họ bắt đầu đứng ngồi không yên và lung lay quan điểm ban đầu của mình. Đòn tâm lý: Khi ai cũng như ai dù chúng ta không có gì thì chẳng sao, nhưng bỗng dưng có người hơn mình thì sẽ bắt đầu có sự so sánh. Đây cũng chính là hiệu ứng FOMO – hiệu ứng “sợ mất cơ hội”. FOMO là từ viết tắt của Fear of Missing Out, được định nghĩa là một nỗi sợ hay một sự tiếc nuối, dẫn đến một mối quan tâm cưỡng chế rằng bạn có thể bỏ lỡ cơ hội được tương tác xã hội, một trải nghiệm mới, một cơ hội đầu tư sinh lời hoặc các sự kiện thỏa mãn khác.

Bản chất của FOMO là tạo ra cảm giác tiếc nuối cho khách hàng

Sau đó, dòng người bắt đầu xếp hàng dài để đến đăng ký suất gà. Thế nhưng Thánh gà lại nói rằng không phải ai ông cũng cho đăng ký. Vì để đảm bảo phục vụ thật tốt những khách hàng đang có, số lượng người đăng ký sẽ được giới hạn cực kì ít. Hiệu ứng FOMO lại càng làm cho mọi người tìm đến đông hơn. Ông ta rất khôn ngoan tạo nên “sự khan hiếm” để càng kích thích người mua. Cuối cùng, lấy lí do là “Tôi đã tìm được nguồn gà chất lượng đảm bảo cung cấp cho tất cả mọi người, chỉ vì mọi người đã rất nhiệt tình và tôi cũng không muốn ai phải buồn” ông cho phép tất cả mọi người đều được đến đăng ký. Hầu như tất cả những ai trong vùng đều đổ đến đăng ký, và để tăng thêm mức độ “hot” từ đòn bẩy FOMO này, một thông báo được đưa thêm “trước tình hình đăng ký quá đông và nguồn gà không đủ cung cấp phải tìm thêm nguồn gà mới nên sẽ tăng giá thêm 30% vào tháng tới”. Lúc này, số người và số tiền đăng ký ăn gà nhanh chóng tăng lên để “dành chỗ” trước khi ngày đầu tiên của tháng tới gõ cửa.
 
Rồi sau đó, tháng tới chưa kịp đến để tăng giá gà thì mọi người ở thị trấn bàng hoàng nhận ra nơi cung cấp gà này đã đóng cửa im lìm. Còn Thánh gà, đã cao chạy xa bay cùng một số tiền khổng lồ.

 

Điều quan trọng nhất vẫn là áp dụng một cách phù hợp
Chúng ta đều sẽ có bản năng đề phòng những hành vi khả nghi. Thế nhưng, Thánh gà trong câu chuyện trên đã chứng minh một điều rằng: Hiệu ứng FOMO sẽ giúp những kẻ lừa đảo thuận lợi lừa thẳng tiền công khai mà nạn nhân vẫn tự nguyện trao tiền của mình.
 
Với sự phát triển của internet và mạng xã hội hiện nay, hiệu ứng FOMO này lại được các nhà kinh doanh sử dụng và lan tỏa nhanh chóng. Không phải là “chiêu” kinh doanh lừa đảo như Thánh gà ở trên, FOMO được các doanh nghiệp dùng để kích thích người mua hàng. Để đánh thức hiệu ứng FOMO ở người tiêu dùng, các doanh nghiệp sẽ tạo ra “sự khan hiếm và cấp bách”. Một khuyến mãi chỉ diễn ra vào khung giờ nhất định nào đó, với số lượng hạn chế sẽ làm người tiêu dùng “sợ mất cơ hội mua giá rẻ hay những dòng quảng cáo chỉ 100 sản phẩm duy nhất cho 100 người đầu tiên, công với việc hiển thị số người đang kết nối, số người đang mua… sẽ kích thích mạnh để người mua quyết định mua hàng “trước khi hết”.
Nếu biết vận dụng khôn ngoan và đúng đắn ở một thời điểm nhất định, chắc chắn bạn sẽ đánh lớn thắng lớn so với các đối thủ cạnh tranh của mình.