Nền giáo dục ở Việt Nam ngày càng được đánh giá cao một phần lớn là vì người dân hiện nay rất chú trọng về giáo dục. Nhiều gia đình cân nhắc rất kĩ về việc học của con nhưng vẫn còn đang phân vâng đâu là lựa chọn đúng đắn và phù hợp giữa du học nước ngoài và du học tại chỗ. Bài viết này sẽ phân tích một số ưu và khuyết điểm của hai hình thức du học này nhé!
Du học nước ngoài hay tại chỗ là tối ưu nhất cho bạn?
1. Ưu điểm
Du học tại chỗ ở Việt Nam là một mô hình đào tạo bậc đại học hoàn toàn mới, ngoài giúp sinh viên tận hưởng môi trường giáo dục kiến thức chuẩn quốc tế, nhận bằng cấp toàn cầu đồng thời vẫn có thể sống gần gia đình, bạn bè, không phải thay đổi môi trường sống, khí hậu, sinh hoạt và rào cản ngôn ngữ lớn. Đặc biệt, hình thức du học tại chỗ sẽ tạo ra cơ hội việc làm rộng lớn hơn cho các cử nhân sau khi tốt nghiệp.
 
Các trường Đại học quốc tế ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại hầu như đều có liên kết đào tạo với các đại học danh tiếng ở nước ngoài, chính vì vậy khi theo học sinh viên có thể yên tâm rằng các trường này trực tiếp cấp bằng cử nhân quốc tế có giá trị trên toàn thế giới cho bạn.
 
Ngoài ra một số trường du học tại chỗ còn có hình thức liên kết cho các sinh viên nếu muốn có được trải nghiệm thực tế tại nước ngoài. Hình thức liên kết đào tạo này sinh viên sẽ học 2 năm tại Việt Nam sau đó du học 2 năm tại nước ngoài nhưng bằng cấp vẫn được cấp tương đương.
Học tại Việt Nam cũng có rất nhiều lợi thế so với du học
Đối với du học nước ngoài, đây là hình thức du học đã có từ lâu trong những quyết định của các bậc cha mẹ, lựa chọn môi trường giáo dục phát triển hơn Việt Nam sẽ làm bạn an tâm hơn về quá trình cải thiện bản thân mình. Việc đến một đất nước xa lạ, sống xa gia đình với một nền văn hóa mới lạ, bạn sẽ được rèn giũa để sống tự lập, mạnh mẽ và nhanh phát triển bản thân hơn.
 
Du học nước ngoài bạn sẽ được tiếp xúc những nền văn hoá mới cũng như sẽ là cơ hội tốt nhất phát triển thêm một hay nhiều loại ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ của mình. Có khả năng làm việc, giao tiếp ngoại ngữ là một lợi thế lớn giúp bạn tìm kiếm được công việc tốt ở môi trường quốc tế với mức lương cao.
 
Hơn nữa, nếu được học hỏi và cạnh tranh tại một môi trường phát triển với những người có năng lực, đây là động lực lớn để thúc đẩy bạn sáng tạo, chứng minh bản thân và trau dồi trình độ nhanh chóng.
2. Khuyết điểm
Phải công nhận rằng nền giáo dục Việt Nam đang phát triển với những hội nhập quốc tế rộng mở, tuy nhiên hệ thống giáo dục ở nước ta vẫn còn đang hoàn thiện nên sẽ thường xuyên cải cách, bổ sung nhiều. Chương trình học vẫn còn nặng nề lý thuyết và các sinh viên du học tại chỗ hiếm có sự liên hệ, làm quen với doanh nghiệp nên ít nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng thực sự của các doanh nghiệp quốc tế hay các môi trường làm việc chuyên nghiệp. Một số tư tưởng cũ của người dân Việt Nam ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp sau này của sinh viên, khiến họ khó khăn trong việc khai thác tối đa năng lực bản thân. Môi trường làm việc vẫn còn thực trạng việc tốt chỉ dành cho “con ông, cháu cha” khiến nhân tài thực sự bị uổng phí rất nhiều tại Việt Nam, mà các sinh viên du học sinh tại chỗ là một trong số đó.
 
Du học nước ngoài khó khăn đầu tiên ai cũng dễ dàng nhận thấy đó là thay đổi môi trường sống. Không chỉ đơn thuần là thay đổi múi giờ, khí hậu, đồ ăn mà cách thức sinh hoạt ở nước ngoài cũng hoàn toàn khác. Rào cản ngôn ngữ đã là một chướng ngại trong cuộc sống nay làm càng khó nhằn hơn khi xuất hiện rất nhiều từ ngữ chuyên ngành làm sinh viên du học nước ngoài rất khó tiếp thu bài giảng và kiến thức.
 
Bạn phải rất giỏi trong việc điều tiết tâm lý và cảm xúc, để thích nghi và hoà nhập được, ngoài luôn luôn tích cực và cố gắng giao tiếp, bạn phải tự tìm kiếm được nhiều niềm vui cả khi bạn chỉ có một mình.
Gánh nặng tài chính là áp lực rất lớn khi quyết định du học
Gánh nặng chi phí là một bài toán lớn cho cả sinh viên và gia đình, điều này sẽ quyết định chất lượng ăn ở cũng như môi trường học tập khi đi du học nước ngoài. Thậm chí có nhiều trường không cho phép sinh viên du học nước ngoài đi làm thêm, không thể kiếm thêm thu nhập trang trải cho bản thân và giúp đỡ bố mẹ bớt phần nào chi phí đắt đỏ sẽ thật sự là một gánh nặng lớn mà bạn phải đối mặt!
Dù lựa chọn du học tại chỗ hay du học nước ngoài thì bạn cũng phải cân nhắc các điều kiện về kinh tế, chất lượng giáo dục, môi trường sống thật kĩ càng để không uổng phí thời gian và tiền bạc. Nếu bạn cảm thấy việc chuẩn bị các thủ tục giấy tờ, dịch vụ khi đi du học quá phức tạp và tốn nhiều công sức, dịch vụ trợ lý cá nhân có thể giúp bạn với mức chi phí vô cùng thấp.