Ngày nay, truyền thông thực sự rất được chú trọng trong hoạt động của một thương hiệu. Để cung cấp thông tin cho khách hàng của bạn cũng như giới thiệu sản phẩm mới, thông báo ưu đãi hoặc khởi chạy một dự án nào, bạn cần có một kế hoạch truyền thông, kế hoạch truyền thông phải tốt thì mọi dự án của bạn mới thực sự mang lại hiệu quả.

Lập kế hoạch truyền thông sao cho hiệu quả là câu hỏi mà mọi doanh nghiệp đều cần phải trả lời

Lập kế hoạch truyền thông sao cho hiệu quả là câu hỏi mà mọi doanh nghiệp đều cần phải trả lời

Phân tích thị trường
Để lập ra được một kế hoạch truyền thông hiệu quả, bạn phải nắm được khả năng truyền thông của công ty mình và biết được mức độ nhận biết sản phẩm hoặc những vấn đề liên quan đến thương hiệu của công chúng đang ở đâu. Thông thường việc này sẽ được thực hiện khảo sát ở một nhóm đối tượng nhất định, bằng form điền trực tiếp hoặc link được chia sẻ trên mạng xã hội.
Xác định mục tiêu
Mục đích: Trước khi lập một kế hoạch truyền thông, bạn phải xác định rằng mục đích chung của hoạt động này là gì, đó có thể là nhận biết sản phẩm hoặc thúc đẩy mọi người từ nhận biết tiến tới hành động.
Mục tiêu truyền thông: Từ mục đích được xác định ban đầu, bạn phải có một mục tiêu truyền thông cụ thể. Mục tiêu này phải liệt kê chi tiết những con số bạn mong muốn đạt được, giới hạn trong khoảng thời gian nhất định. Đây là quy chuẩn để đo lường kế hoạch truyền thông của bạn có hiệu quả hay không.

Xác định mục tiêu là điều không thể thiếu của 1 chiến dịch truyền thông

Xác định mục tiêu là điều không thể thiếu của 1 chiến dịch truyền thông

Xác định khách hàng mục tiêu
Bạn cần phải xác định được một nhóm đối tượng mục tiêu của mình và được giới hạn bằng những tiêu chí như: địa lý, độ tuổi, giới tính, ngành nghề, hành vi, tâm lý mua hàng… Khách hàng mục tiêu càng chuẩn xác thì kế hoạch truyền thông càng dễ thực hiện.
Thông điệp truyền thông
Thiết kế thông điệp truyền thông là điều cực kì quan trọng. Đây là câu nói tóm tắt cả một kế hoạch truyền thông của bạn đến cho công chúng. Thông điệp là điều mà bạn muốn nói và phải nói thông qua các hoạt động của kế hoạch.
Chú ý, thông điệp không phải slogan, thông điệp mang tính chất ngắn hạn và chỉ đi cùng thương hiệu ở một hay vài giai đoạn, vậy nên bạn cần tạo lập một thông điệp cụ thể, xúc tích, đánh chính xác vào kế hoạch truyền thông của mình, dựa trên mục đích ban đầu khi bạn lập kế hoạch truyền thông.
Kênh truyền thông
Chúng ta nên chọn kênh truyền thông nào phổ biến và nhóm khách hàng mục tiêu của chúng ta thường sử dụng, vì đây chính là phương tiện để đưa mọi thông tin của doanh nghiệp đến khách hàng. Hãy tạo các sản phẩm video hay văn bản, âm thanh… để truyền thông phù hợp theo kênh cũng như đặc biệt lưu ý kênh nào và hình thức nào sẽ truyền đi thông điệp của bạn hữu hiệu nhất.

 

Những kênh tiếp thị trong marketing

Những kênh tiếp thị trong marketing

Chi tiết kế hoạch
 
Sau khi xác định hết mọi thứ, hãy lập một kế hoạch hoạt động thật chi tiết. Phân chia ra từng giai đoạn thời gian bạn sẽ làm những gì, ở mỗi giai đoạn mục tiêu nhỏ là gì, đâu là kênh phù hợp. Đặc biệt, một kế hoạch truyền thông tốt cần phải có những hoạt động mấu chốt và quyết định nhất, để làm nổi bật kế hoạch truyền thông của bạn cũng như đây là phát súng lớn đến khách hàng mục tiêu.

 

Dự trù kinh phí

Cân đối chi phí phù hợp là nền tảng của 1 kế hoạch thành công

Cân đối chi phí phù hợp là nền tảng của 1 kế hoạch thành công

Tất nhiên mọi thứ không chỉ là văn bản được vẽ ra trên giấy tờ, toàn bộ chúng ta đều bắt tay thực hiện và cần phải cho chi phí cho một kế hoạch truyền thông. Hãy cân đo đong đếm và chi tiêu hợp lí cho mỗi giai đoạn. Một bảng dự trù kinh phí càng chi tiết chúng ta càng hiểu rõ ở giai đoạn nào là quan trọng và giai đoạn nào không nên sử dụng quá nhiều tiền, chi phí bỏ ra còn phải đem về con số khách hàng tương ứng.
Đo lường, đánh giá

Để biết kế hoạch truyền thông mình thực hiện có hiệu quả hay không, chúng ta không chỉ đo lường sau khi kế hoạch truyền thông kết thúc mà còn phải đo lường thường xuyên để có những điều chỉnh kịp thời.

Ngoài ra việc đo lường và báo cáo đánh giá sau kế hoạch truyền thông còn để chúng ta rút kinh nghiệm cho những hoạt động tiếp theo được hiệu quả hơn.