Từ nhân viên đến quản lý đa số thường xuyên mắc phải sai lầm khi phân chia các khối thời gian dành cho công việc. Chẳng hạn, thời gian làm việc thì lại lập kế hoạch, thời gian lập kế hoạch thì lại nghỉ ngơi thư giãn; thời gian nghỉ ngơi thư giãn thì lại làm việc…
Phân chia thời gian hiệu quả để hoàn thành công việc
Nếu bạn biết phân chia thời gian thành các khối thời gian để chúng hoạt động độc lập với nhau, bạn sẽ tăng hiệu suất công việc nhanh chóng. Có 5 khối thời gian chủ đạo như sau:

1. Thời gian lập kế hoạch

Theo nhiều nghiên cứu, buổi tối chính là thời gian lý tưởng dùng để lập kế hoạch và lên chiến lược cho ngày hôm sau. Hoặc có thể, mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu làm việc bạn hãy lập kế hoạch để liệt kê ra những công việc cần làm, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Chỉ khi làm như vậy bạn mới không để công việc ngốn hết thời gian và kiểm soát được mọi thứ.
2. Thời gian làm việc
Nếu bạn tận dụng triệt để thời gian để hoàn thành công việc, bạn sẽ đạt được hiệu quả cao hơn và dễ dàng thành công hơn. Thành công ở đây có nghĩa là danh tiếng của bạn tại nơi làm việc, thu nhập và cấp bậc. Khi lên xong một kế hoạch, đừng lãng phí thời gian, hãy tập trung 100% trong lúc làm việc, hướng tới kết quả. Sau cùng, kết quả sẽ là thước đo hiệu suất làm việc của bạn có tốt hay không.
3. Thời gian sáng tạo
Dành thời gian nhiều hơn cho việc sáng tạo
Đây là khối thời gian vô cùng quan trọng, quyết định toàn bộ công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Chỉ cần một ý tưởng nhỏ nhưng hợp mọi quy chuẩn và đáp ứng đủ những gì bạn cần, giải quyết được các vấn đề đang gặp phải sẽ giúp cuộc sống của bạn thay đổi và thành công bất ngờ.
 
Theo nghiên cứu, trung bình 1 người sẽ có khả năng nhận ra được 4 ý tưởng đột phá trong 1 năm, và ý tưởng nào cũng sẽ giúp họ trở nên thành công trong cuộc sống, miễn là họ biết tận dụng. Nhưng không phải ai cũng biết phân chia thời gian đúng đắn mỗi ngày để dành thời gian riêng cho việc sáng tạo.
4. Thời gian giải quyết vấn đề
Năng lực được đánh giá phụ thuộc vào khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Chúng ta luôn gặp phải rất nhiều rắc rối trong cuộc sống và buộc bạn phải xử lý chúng để duy trì chất lượng cuộc sống của mình. Bạn phải thường xuyên suy nghĩ để có phương án giải quyết triệt để vượt qua khủng hoảng, khó khăn của mình.
5. Thời gian nghỉ ngơi
Dành thêm thời gian nghỉ ngơi giúp bạn làm việc hiệu quả hơn
Hoạt động trí não đốt cháy rất nhiều năng lượng, bạn cần nghỉ ngơi để “thở dốc” sau cuộc chạy dài để tiếp thêm sức cho mình. Đây là khối thời gian để bạn thư giãn, nghỉ ngơi. Hãy giữ cho thể lực, tinh thần tỉnh táo, cân bằng sức khoẻ sau khi làm việc cật lực nhé.