Công cuộc tuyển dụng nhân sự cho công ty tất nhiên quan trong nhất vẫn là đánh giá nhân lực. Thế nhưng bên cạnh đó còn phải đánh giá nhiều yếu tố khác về quan điểm, tính cách, thái độ để có thể chọn được một cộng sự phù hợp để đồng hành lâu dài.

Đánh giá chính xác năng lực của nhân viên là việc không hề dễ dàng

Đánh giá chính xác năng lực của nhân viên là việc không hề dễ dàng

Tinh thần lạc quan
 
Với các chủ doanh nghiệp, người nhân nhân viên có tinh thần tích cực chính là người có thể gắn bó lâu dài được với công ty. Bởi vì họ sẽ không ngại khó khăn, không nản lòng khi thất bại hoặc kể cả bị khiển trách cũng sẽ không suy nghĩ tiêu cực, bài trừ. Những người lạc quan sẽ tạo cho bạn môi trường làm việc thoải mái hơn những người tiêu cực cứ lầm lì chìm trong những cái nhìn phiến diện của riêng họ.
Bản tính trung thực
Sự trung thực tuyệt đối của nhân viên nếu nhìn về mặc kinh doanh, gặp gỡ khách hàng, đối tác thì có phần bất lợi. Thế nhưng nếu để đánh giá một nhân viên trong nội bộ công ty, sự trung thực là điểm cộng lớn khi làm việc. Làm việc với người trung thực bạn sẽ có được sự tin tưởng tuyệt đối để giao công việc quan trọng, tuyệt mật cho họ. Ngoài ra sự trung thực còn một điều cân nhắc khi phân giao công việc lớn nhỏ phù hợp.
Thái độ nhiệt tình
Nhiệt tình trong công việc là yếu tố quan trọng quyết định hiệu suất công việc của họ. Một nhân viên luôn hăng hái, nhiệt tình làm việc sẽ không bao giờ đùn đẩy công việc, so bì nhiệm vụ của mình với các đồng nghiệp khác. Hơn nữa, người nhiệt tình sẽ luôn luôn tận tâm vào việc được giao, luôn sáng tạo và tìm cách thực hiện công việc tốt nhất có thể.
Sự nhiệt tình là một trong những tiêu chí để đánh giá nhân viên

Sự nhiệt tình là một trong những tiêu chí để đánh giá nhân viên

Coi trọng người khác
 
Một nhân viên ưu tú không chỉ có sự tôn trọng, ưu ái dành cho cấp trên của mình mà còn phải coi trọng tất cả mọi người ở bất kì vị trí nào trong công ty. Yếu tố này là điều quan trọng nhất để hình thành nên văn hoá doanh nghiệp trước khi bạn đưa ra những quy định cư xử nào khác. Một người biết tôn trọng người khác sẽ luôn lắng nghe, cởi mở và sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp khác để đẩy nhanh tiến độ công việc hoặc cùng nhau tạo ra thành quả tối ưu nhất.
Đúng giờ
Sự chuyên nghiệp của nhân viên thể hiện ở việc đúng giờ. Người đúng giờ sẽ cho chúng ta thấy rằng họ biết cách quản lý thời gian và sắp xếp công việc của họ. Bạn sẽ chắc chắn được rằng họ luôn luôn hoàn thành công việc đúng hạn cũng như không để phần việc của mình ảnh hưởng đến công việc chung của đội. Với một nhân viên đúng giờ, tiến độ làm việc và năng suất làm việc của họ sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong khối lượng công việc khổng lồ cần phải giải quyết.
Tính cẩn thận, tỉ mỉ
Những sơ suất trong kinh doanh sẽ đem lại hậu quả nặng nề cho công ty của bạn, không chỉ là mất uy tín với đối tác, khách hàng mà còn là tổn thất một số tiền lớn. Chính vì vậy một nhân viên cẩn thận sẽ luôn là người kiểm tra lại tất cả công việc mình làm trước khi giao cho bạn, luôn luôn làm mọi thứ một cách chỉnh chu nhất. Bạn sẽ không bao giờ sợ mất mặt hay mắc phải lỗi gì khi chọn họ làm cộng sự để gặp mặt mọi người.
Những yếu tố trên không chỉ đúng cho một nhân viên hoàn hảo trong công việc mà còn đúng trong thực tiễn đời sống. Để có được sự tin cậy, yêu mến và hơn nữa là thành công trong mọi chuyện, bạn nên trau dồi những điều này không ngừng và thể hiện rõ trong những cư xử, hành động ngày thường, tạo nên giá trị riêng cho bản thân của bạn.