Hi vọng con có thật nhiều chất dinh dưỡng và mau chóng phát triển, một số bà mẹ đã phạm phải những sai lầm này khiến quá trình ăn dặm của con đi ngược lại hiệu quả mong muốn.
Cho con ăn dặm đúng cách là tiền đề cho sự phát triển về thể chất
Từ nguồn sữa quen thuộc, con bắt đầu làm quen với các loại thực phẩm đa dạng hơn, bổ sung nhiều chất khác nhau để phát triển. Chính vì vậy, ăn dặm là một giai đoạn quan trọng. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng ngoan ngoãn chịu ăn tất cả những gì mẹ đút, chính vì nóng lòng mong con ăn ngon và hấp thụ được nhiều, các mẹ đã vấp phải một số sai lầm sau đây:
Cho con ăn dặm từ quá sớm
Thấy con đã lớn nên nghĩ chỉ uống sữa thôi sẽ khiến con đói và còi hơn các bạn, nhiều mẹ đã cho con ăn dặm sớm hơn so với giai đoạn phát triển mà bác sĩ khuyến cáo. Điều này làm cho bé sẽ thiếu sữa mẹ, rối loạn hệ tiêu hoá và gây hại cho đường ruột còn yếu. Theo khoa học, thời điểm đúng đắn để cho con ăn dặm là khi con 6 tháng tuổi.
Cho con ăn quá nhiều
Đây là sai lầm phổ biến nhất mà các mẹ đều mắc phải, chỉ vì tâm lý muốn con hấp thụ thật nhiều chất dinh dưỡng và khoẻ mạnh. Nhưng các bé mới tập ăn dặm sẽ ăn được rất ít, chỉ 1 đến 5 thìa, vì con vẫn có nhu cầu lớn hơn là dinh dưỡng từ sữa. Chính vì vậy các mẹ đừng bắt ép con ăn quá no và cứ cố đẩy thức ăn vào người con, ngoài việc các bé bị ám ảnh tâm lí và sợ ăn vào những lần sau còn làm ảnh hưởng dạ dày của bé nữa.
Không tính toán lượng và chất trong đồ ăn dặm
Về khối lượng thức ăn, vì con đang phát triển cơ thể từng ngày, nên hãy kiên nhẫn tập cho con ăn từ ít tới nhiều, tăng từ 1 bữa nhỏ thành 2 bữa nhỏ từng ngày để hệ tiêu hóa con có thể làm quen và hình thành thói quen ăn dặm.
Chất và lượng trong bữa ăn dặm cần được tính toán kỹ
Về chất lượng dinh dưỡng, ngoài tập trung vào các thực phẩm đa dạng nhóm chất như tinh bột, đạm, canxi…, nguồn dinh dưỡng chủ yếu mà con có thể dễ dàng hấp thụ hiệu quả vẫn là sữa.Chính vì vậy các chế phẩm từ sữa như váng sữa, cháo sữa là một gợi ý tuyệt vời về dinh dưỡng.
Bỏ qua bữa phụ
Các mẹ hay ngó lơ bữa phụ vì nghĩ chỉ khi nào con biếng ăn, ăn không đủ bữa chính mới cần có bữa phụ. Thực tế bữa phụ này góp phần lớn bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng và giúp con mau chóng tăng cân, phát triển. Ngoài ra, chính vì bữa phụ nên con sẽ không cảm thấy áp lực, ăn trong thoải mái sẽ tạo cảm giác hào hứng, vui vẻ cho con.
Cho con ăn quá mặn
Quá nhiều muối trong bữa ăn là không tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ
Các mẹ hay hiểu lầm rằng nêm nhiều gia vị sẽ tạo cảm giác ngon miệng kích thích con ăn nhiều hơn, thế nhưng theo khuyến cáo của chuyên gia trẻ từ 1 tuổi trở lên mới nên ăn thức ăn có gia vị. Trước khi con 1 tuổi, hãy cho con ăn và cảm nhận mùi vị nguyên chất của thực phẩm, bởi vì nếm nhiều gia vị sớm trong thức ăn sẽ khiến con rối loạn vị giác, nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn hàng đầu. Hơn nữa, ăn quá nhiều muối có thể sẽ gây ra các bệnh huyết áp cao, đau tim, đột quỵ… và các bệnh khác từ khi con còn nhỏ.