Kỹ năng ra quyết định nhanh chóng và rõ ràng là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công đối với những ai đang phát triển sự nghiệp trên con đường của một người Trợ lý, Quản lý. Ngoài những quyết định đúng với chức năng của mình, người Trợ lý đôi khi cũng sẽ phải thay mặt CEO để ra những quyết định kịp thời khi CEO vắng mặt.

Trái ngược với quyết đoán là sự trì hoãn – kẻ trộm thời gian lớn nhất. Để có được những quyết định nhanh chóng và chính xác, bạn cần phải liên tục điều chỉnh và phát triển những quyết định của bạn, phát huy những kỹ năng để đưa ra quyết định nhanh hơn và tốt hơn. Bạn cần phải loại bỏ sự do dự của chính bản thân mình.

Dưới đây là 5 thủ thuật giúp cho người Trợ lý cải thiện kỹ năng ra quyết định nhanh và chính xác hơn

Kỹ năng quyết định là vô cùng quan trọng với người trợ lý

Kỹ năng quyết định là vô cùng quan trọng với người trợ lý

Mục lục bài viết

1. Chỉ nhận lời khuyên từ một số rất ít những người bạn tin tưởng

Đôi khi để ra được quyết định đúng, người Trợ lý sẽ cần nhận sự giúp đỡ trong việc xem xét quyết định của bạn từ những nhà quản lý khác. Khi bạn cần phải làm điều này hãy tìm một người nào đó, hoặc ít nhất là một số ít người có thể góp ý cho bạn những quyết định trước khi bạn thực hiện nó.

Họ phải là những người có hiểu biết tốt về những gì bạn đang mong muốn hướng tới và tốt hơn là những người đã có kinh nghiệm thành công trong quá trình lãnh đạo. Những người này thường sẽ là những người đang cố gắng để đạt được những điều tương tự với bạn trong cuộc sống.

2. Hãy để hành động nói lên mọi thứ

Những ý kiến tiêu cực thường sẽ đi kèm sau khi một quyết định nào đó chính thức được thực thi. Người Trợ lý sẽ cần tiếp tục theo sát và đồng hành với quyết định của mình ngay sau khi nó được đưa ra. Điều này vừa giúp Trợ lý có thể kiểm soát được tình hình và điều chỉnh kịp thời, vừa tạo được thêm lòng tin cho những người trực tiếp thi hành.

3. Nhận biết khi nào bạn không có kiến thức để đưa ra quyết định tốt

Đưa ra quyết định nhanh chóng rất quan trọng, nhưng đôi khi chúng ta lại chưa biết đủ để đưa ra một quyết định tốt. Học cách nhận ra rằng “bạn không biết những gì bạn không biết” sẽ giúp ta đưa ra quyết định tốt hơn. Tự đặt một chương trình tập huấn riêng nhằm lĩnh hội thêm các kiến thức cần thiết, để có thêm hành trang, kinh nghiệm cho hành trình tiếp theo.

Để ra được quyết định tốt, bạn cần hiểu rõ vấn đề

Để ra được quyết định tốt, bạn cần hiểu rõ vấn đề

4. Hãy kiên quyết trong các quyết định

Một khi chúng ta đã đưa ra quyết định, hãy gắn với nó. Đừng bỏ cuộc và đưa ra quyết định khác 5 phút sau đó. Cuối cùng thì tất cả điều bạn làm là nhảy từ một sự nhất thời này đến một sự nhất thời khác.

Bên cạnh đó, tính quyết đoán rất quan trọng để thành công. Sự chần chừ sẽ đánh cắp thời gian và lãng phí cơ hội đang ở ngay trước mắt.

5. Viết ra quyết định của mình

Viết cho mình một nội dung về lý do tại sao bạn đưa ra quyết định trong một quyển sổ hoặc đâu đó để có thể tham khảo sau này. Bằng cách đó, chúng ta có thể nhớ quyết định của mình tại mọi thời điểm và nhắc nhở bản thân lý do tại sao lại đưa ra quyết định như vậy.

Đây là 5 thủ thuật nhỏ giúp những ai đang công tác trong lĩnh vực quản lý, Trợ lý riêng hay nhà điều hành có thể đưa ra quyết định một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sự hiệu quả và chính xác, từ đó phát triển sự nghiệp của mình.