Tỷ phú Warren Buffett là nhà đầu tư thành công nhất của thời đại, tạp chí Forbes đã thống kê và xếp ông ở vị trí người giàu thứ tư thế giới với khối tài sản khổng lồ hơn 85 tỷ USD, sau Jeff Bezos, Bill Gates và Bernard Arnault.
Ở độ tuổi 89, nhìn lại cuộc đời huy hoàng của ông, không ai dám phủ nhận sự thành công này. Trang CNBC đã tổng hợp những lời khuyên vô cùng quý giá của Warren Buffett.
Nhà đầu tư thời đại Warren Buffett khuyên gì để thành công?
1. Kết hôn đúng người
Buffett đã có những quyết định quan trọng trong việc đầu tư để thành công đem về khối tài sản khổng lồ cho mình, nhưng khi được đặt câu hỏi về quyết định nào là quan trọng nhất, ông lại không chọn một trong các quyết định đó. Buffett nói rằng, quyết định lớn nhất cuộc đời là kết hôn với ai. Trong cuộc họp của Berkshire Hathaway, ông đã nói với các cộng sự của mình: “Hãy kết hôn với đúng người. Tôi nói nghiêm túc đấy. Điều này sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt cho cuộc đời bạn, nó sẽ thay đổi mọi thứ của bạn”.
Khi trò chuyện với tỷ phú Bill Gates, ông đã đưa ra lí lẽ rất đúng về quan điểm trên: “Bạn sẽ muốn gắn kết với kiểu người mà mình muốn trở thành. Và người quan trọng nhất đối với bạn chính là người bạn đời. Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của chuyện này đâu”. Vậy nên bạn sẽ trở thành phiên bản tốt hay xấu phần lớn là sự ảnh hưởng từ vợ hoặc chồng của bạn, hãy quyết định đúng đắn nhé.
2. Đầu tư vào bản thân
Đầu tư vào bản thân
Vào đầu năm 2019, trên trang Yahoo Finance Andy Serwer, Buffett đã nói “Khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện chính là đầu tư vào bản thân mình”. CEO của Berkshire Hathaway cho rằng việc giao tiếp sẽ tăng giá trị của một người lên đến 50%, vậy nên “hãy học cách để giao tiếp tốt hơn trong cả văn viết lẫn văn nói”. Ông đã đưa ra một ví dụ hay ho rằng “Nếu tôi đưa cho bạn một chiếc ôtô và đó là chiếc xe duy nhất bạn có trong suốt phần đời còn lại của mình, bạn sẽ chăm sóc nó theo cách không tưởng.
Nếu nó có bất kỳ vết xước nào, bạn sẽ sửa ngay lập tức, bạn sẽ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, giữ nó trong garage và làm mọi thứ tương tự. Và bạn cũng chỉ sở hữu một cơ thể và tâm hồn duy nhất trên thế giới này, và bạn không thể bắt đầu chăm sóc cơ thể và tâm hồn khi đã 50 tuổi. Khi đó, nếu bạn chưa làm gì, mọi thứ đã “rỉ sét”. Vậy nên, đầu tư nâng cao giá trị bản thân chính là tiến gần với một cuộc đời thành công.
3. Gặp gỡ những người “cao hơn” mình
Buffett đã nói: “Khi bạn gặp gỡ với những người tốt hơn mình, bạn sẽ bắt đầu có nhữnh hành vi giống họ. Ngược lại, nếu bạn chỉ giao lưu với những người xấu hơn, bạn sẽ bị lôi kéo theo hướng đi xuống”. Lời khuyên của ông luôn đúng trong mọi trường hợp, ngày xưa khi đi học chúng ta cũng thường hay nghe “Gần mực thì đen, gần đen thì sáng”. Việc chọn lọc các mối quan hệ là vô cùng cần thiết để phát triển bản thân.
4. Làm việc với những người mà bạn nể phục
Buffett cho rằng tuy thu nhập là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi bạn nói về sự nghiệp, nhưng nếu một công việc chỉ hoàn toàn vì tiền thì cố gắng được một thời gian bạn cũng sẽ chán nản. Trong một cuộc phỏng vấn, Buffett khuyên rằng “Hãy cố gắng làm việc cho những người mà bạn ngưỡng mộ nhất. Không nhất thiết là công việc mà bạn sẽ làm trong 10 năm tới, nhưng nếu dành thời gian làm việc cho họ, bạn sẽ có cơ hội học được nhiều thứ”.
5. Vững tâm trước những biến động của thị trường
Buffett đã tiết lộ rằng: “Thành thật mà nói thì tôi không quan tâm tới những gì các nhà kinh tế hiện tại bàn luận, đánh giá. Nếu nhìn vào các nhà kinh tế trong lịch sử, họ chẳng kiếm được nhiều tiền nhờ mua bán cổ phiếu”. Vậy nên ông cho rằng việc đầu tư của mình không nên có phần việc là dành cả ngày để theo dõi giá cổ phiếu hay đưa ra các quyết định phụ thuộc vào tin tức. Dù thị trường có đi xuống, bạn cũng hãy vững tâm.
6. Tiền không phải là thước đo thành công
Tiền không phải là thước đo thành công
Tuy là người giàu thứ tư thế giới, nhưng theo quan điểm của ông có nhiều tiền không đồng nghĩa với sự thành công. Bạn chỉ thành công khi được mọi người yêu mến, nể phục. Khi mọi người thực sự công nhận và tôn trọng bạn, đó là điều tuyệt vời nhất – “Được yêu thương vô điều kiện là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể nhận được”.