Chúng ta ai cũng chỉ có 24 giờ đồng hồ cho một ngày, những khối lượng công việc mỗi ngày thì bất kể nhiều ít khác nhau, vậy làm sao chúng ta có thể cân bằng và phân chia thời gian cho công việc hiệu quả?

Hãy nghe xem những người kinh doanh thành công trên Thế giới chia sẻ gì về cách quản lý thời gian
của mình nhé!
1. Mark Cuban: Giải quyết những công việc ít quan trọng qua email
 

 

 

Mark Cuban - Tỷ phú tự thân người Mỹ

Mark Cuban – Tỷ phú tự thân người Mỹ
Mark Cuban sinh năm 1958, là một doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ.
Ông là chủ sở hữu của Dallas Mavericks của NBA, 2929 Entertainment và chủ tịch của AXS TV. Ông cũng là một trong những nhà đầu tư “cá mập” trong chương trình thực tế Shark Tank.
 

Ông chia sẻ, để giảm bớt các cuộc gặp gỡ trao đổi hay họp hành để dành thời gian nhiều hơn cho công việc là hãy thông báo, trao đổi những thông tin nhỏ và ít quan trọng hơn qua email.

Mark Cuban nói rằng “Tôi thích xem xét những kế hoạch cụ thể, ngắn gọn và chắt lọc. Tôi không thích những cuộc hội họp hay những cú điện thoại liên miên. Đối với tôi, mọi việc trao đổi đều thông qua email”.
 
Ngoài ra lợi ích của email còn giúp ông nắm được cụ thể thông tin và nhớ lâu hơn vì mọi thứ đều nằm trong kho dữ liệu. Việc quy mọi thứ qua “kênh” này giúp ông không phải phân tán và tốn thời giờ cập nhật thông tin và kiểm tra tin nhắn ở những nơi liên lạc khác.
 
2.  Kevin O’Leary: Thực hiện những công việc quan trọng ghi trong giấy note
Kevin - Mr Wonderful của Bể cá mập Mỹ
Kevin – Mr Wonderful của Bể cá mập Mỹ
Kevin O’Leary là một doanh nhân nổi tiếng người Canada. Ông sinh năm 1954, hiện đang quản lý hai công ty là O’Leary Financial Group và O’Shares Investment. Ngoài ra ông còn tham gia nhiều chương trình truyền hình thực tế, tiêu biểu là Shark Tank. 
 
Vậy cách quản lý thời gian
của ông là gì? Làm sao ông có thể nhớ và quản lý hết toàn bộ công việc với lịch trình bận rộn của mình? Điều mà không ai ngờ tới là ông sẽ ghi lại công việc mình phải làm vào giấy note.
 
Ông bảo tuy đây chỉ là một tờ giấy note nhỏ màu vàng, nhưng hãy cứ thử viết ra 3 việc tốn thời gian mà mình cần làm và không viết thêm bất cứ việc nào nữa cho đến khi hoàn thành 3 việc đã viết. Việc này sẽ giúp chúng ta làm việc rất hiệu quả và tập trung. Đó là một cách thức quản lý thời gian
hoàn hảo chằng cần công nghệ thông tin can thiệp vào.

3. Robert Herjavec: Lên kế hoạch cho cả một năm khi bắt đầu năm mới
Robert - Triệu phú thành công từ nền tảng an ninh mạng
Robert – Triệu phú thành công từ nền tảng an ninh mạng
Doanh nhân và nhà đầu tư Robert Herjavec sinh năm 1963, ông là doanh nhân được xếp hạng thứ 73 trong danh sách doanh nhân nổi tiếng và sáng lập, điều hành Tập đoàn Herjavec. Ông tiết lộ bí quyết sử dụng hiệu quả thời gian là ông đã lên kế hoạch cho cả một năm và sau đó thực hiện mọi thứ theo kế hoạch vạch ra trước.
 
Herjavec cũng chia sẻ rằng để có thời gian dành cho gia đình và chăm sóc các con, ông sẽ họp với hội đồng trường của chúng vào đầu năm để nắm được lịch của con mình, đây cũng là một phần công việc trong kế hoạch của ông. Chính vì vậy ông chưa bao giờ bỏ lỡ một dịp nào với con và người thân chỉ vì bận xử lí công việc.
 
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông nói: “Hãy lên kế hoạch trước cho mọi thứ nhưng cũng đừng quên dành thời gian để đánh giá kế hoạch 1 năm hay 6 tháng của mình. Việc này sẽ kiểm tra tính hiệu quả của bạn, đồng thời đảm bảo chắc bạn đang bám sát các mục tiêu mà bản thân bạn đã đặt ra”.

4. Daymond John: Luôn ghi nhớ và nhắc nhở về các mục tiêu
Daymond - Doanh nhân đầu tư siêu phàm, biến 40 usd thành 6 tỷ usd
Daymond – Doanh nhân đầu tư siêu phàm, biến 40 usd thành 6 tỷ usd
Ông đã gầy dựng lên thương hiệu quần áo nổi tiếng FUBU với giá trị lên đến 6 tỉ đô sau nhiều lần thất bại nhưng vẫn không từ bỏ. Để làm được điều đó, Daymond John luôn luôn nhắc nhở bản thân về các mục tiêu mà mình mong muốn.
 
Có đến 5 ngày trong 1 tuần ông dành thời gian để đọc qua các mục tiêu của mình mỗi buổi tối trước khi ông ngủ và sau khi thức dậy vào sáng hôm sau. Ông nói việc đặt mục tiêu và luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu ban đầu đã giúp ông có quyết tâm hơn trong việc xây dưng FUBU.
 
Ông cũng đã viết điều này trong cuốn tự truyện “The Power of Broke” của mình rằng: “Tôi sẽ viết ra một thứ gì đó và suy nghĩ về nó, mơ về nó và làm việc chăm chỉ để đạt được nó”.

5. Barbara Corcoran: Quản lí thời gian theo danh sách liệt kê công việc
Barbara - Từ nhân viên chạy bàn đến nữ hoàng bất động sản nổi tiếng
Barbara – Từ nhân viên chạy bàn đến nữ hoàng bất động sản nổi tiếng
Nữ doanh nhân Barbara Corcoran sinh năm 1949 tại Mỹ, bà là người sáng lập The Corcoran Group và Barbara Corcoran Inc.
 
Với cương vị không chỉ là doanh nhân mà còn là nhà đầu tư, tác giả, để hoàn thành tốt mọi thứ, bí quyết quản lý thời gian
của bà luôn tạo một danh sách các công việc cần làm, được gọi là to-do list.
 
Bắt đầu từ liệt kê toàn bộ các công việc, sau đó bà sẽ sắp chúng theo thứ tự ưu tiên. Bà nói: “To-do list giúp tôi phân ra được những đầu việc không cần thiết và không vội, từ đó giúp tôi dành nhiều thời gian để giải quyết những việc quan trọng và bức thiết hơn”.
 
Đặc biệt, bà cho rằng tạo một danh sách công việc bằng giấy và gạch bỏ từng hàng sau khi hoàn thành sẽ khiến chúng ta có cảm giác thoã mãn hơn là các ứng dụng quản lý công việc phức tạp từ nền tảng digital, các bạn hãy thử xem!