Để tuyển dụng được nhân tài cho công ty mình, các “siêu” lãnh đạo trên thế giới không bao giờ đặt các câu hỏi cơ bản chỉ cần lên mạng tra cứu là ra như “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?” mà thay vào đó, họ đưa ra những câu hỏi lạ lùng cần sự tư duy cực cao để ứng viên có thể bộc lộ được năng lực của mình.
1. Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle
Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle
Người đồng sáng lập và là giám đốc điều hành Oracle – Larry Ellison chỉ chọn những người có tài năng và đầu óc thông minh làm việc. Thông thường các nhà lãnh đạo đôi khi e dè những người tự tin vào bản thân mình và tuyển dụng những nhân sự biết “lắng nghe” một chút. Nhưng Ellison rất tin vào năng lực lãnh đạo của mình, câu hỏi phỏng vấn mà ông thường đặt ra là: “Bạn có phải là người thông minh nhất mà bạn từng gặp được không?”
 
Nếu người nhân sự này trả lời “Có”, họ sẽ được tuyển. Nếu trả lời “Không”, người tuyển dụng sẽ hỏi, “Vậy ai là người đó?”. Sau đó, Oracle sẽ tìm kiếm và tuyển dụng người đó.
2. Lori Goler, người đứng đầu mảng nhân sự tại Facebook
“Vào ngày tuyệt vời nhất của bạn ở công sở – ngày mà bạn về nhà và cảm thấy mình là người có công việc tuyệt nhất trên thế giới – ngày đó bạn đã làm những gì” – Đây là câu hỏi mà bà luôn xoay quanh để tìm kiếm các ứng viên làm việc cho mình. Bà cho rằng câu hỏi này sẽ giúp họ tiết lộ công việc mà họ làm tốt nhất, yêu thích nhất. Một người có thể làm việc hiệu quả chỉ khi họ có hứng thú với công việc đó.
Lori Goler, người đứng đầu mảng nhân sự tại Facebook
3. Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX
Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX
Theo những gì được viết trong cuốn sách “Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future”, Elon Musk đã đặt một câu hỏi vô cùng kì quặc như: “Bạn đang đứng trên bề mặt Trái Đất. Bạn đi một dặm về phía Nam, một dặm về phía Tây và một dặm về phía Bắc. Cuối cùng bạn lại đứng đúng chỗ bạn đã bắt đầu.
Bạn đang ở đâu?” Nghe câu hỏi có vẻ không liên quan gì về nghiệp chuyên môn, nhưng câu hỏi này đòi hỏi bạn phải biết kiến thức xã hội, có trí thức và tư duy cao. Đáp án là “Bạn đang ở Cực Bắc hoặc Cực Nam”.

 

4. Peter Thiel, đồng sáng lập Paypal
Cách của nhà đồng sáng lập khi tìm kiếm người dám nói lên suy nghĩ, quan điểm của mình là đặt câu hỏi: “Kể tôi nghe một sự thật nhưng không có ai đồng ý với bạn cả”. Pêtr Thiel nói rằng lí do ông đặt câu hỏi này nò như bài kiểm tra suy nghĩ độc lập, chính kiến của bạn, ông không thích những người chỉ biết nghe lời. Câu hỏi này sẽ thách thức khả năng dám nghĩ dám làm của một người dù đang gặp áp lực hay đối mặt với chuyện gì đi nữa.
Peter Thiel, đồng sáng lập Paypal
5. Drew Houston, người sáng lập Dropbox
Drew Houston sử dụng 5 câu hỏi trong những bài phỏng vấn:
 
1. Ai là người giỏi nhất trên thế giới ở lĩnh vực bạn đang làm?
2. Những ai có ảnh hưởng đến bạn?
3. Năm ngoái, bạn đã học được những gì?
4. Mười năm sau nhìn lại, bạn sẽ khuyên phiên bản trẻ hơn của mình điều gì?
5. Những bài học quan trọng nhất bạn từng mang theo?
Drew Houston, người sáng lập Dropbox
Ông nói rằng những câu hỏi này ứng viên sẽ bộc lộ được họ có tinh thần học hỏi, quan sát và cải thiện bản thân hay không. Drew Houston thích những người luôn không ngừng cố gắng và phấn đấu từng ngày.
6. Yasmin Green, người đứng đầu mảng nghiên cứu và phát triển Jigsaw
Yasmin Green, người đứng đầu mảng nghiên cứu và phát triển Jigsaw
Yasmin Green, người đứng đầu mảng nghiên cứu và phát triển Jigsaw đã có một câu hỏi vô cùng thú vị như: “Bạn sẽ làm giàu từ một quầy kem ở Central Park như thế nào?” Bà giải thích rằng mình vô cùng tò mò cách mà họ phải tưởng tượng bất chợt, ứng biến như thế nào để mọi thứ trở nên hợp lý và khả thi.