Khách du lịch tiềm năng ở các quốc gia trong khu vực Châu Á (APAC) đều thể hiện hành vi vô cùng khác biệt từ các giai đoạn mong muốn, lên kế hoạch đến giai đoạn đặt chỗ trong chuyến du lịch của mình.
Chẳng hạn như người dùng này có xu hướng sử dụng các ứng dụng để tìm hiểu địa điểm du lịch, thì người dùng khác lại thích sử dụng website để tra cứu chuyến đi. Dưới đây là 3 insight quan trọng để định hình chiến lược Marketing để giúp các thương hiệu du lịch thành công ở khu vực APAC.
Áp dụng chiến lược Marketing nào để thành công tại APAC?
APAC là một trong khu vực lớn, đa dạng trong ngành công nghiệp du lịch thế giới. Dự đoán đến năm 2020 APAC sẽ chiếm hơn 40% doanh thu về du lịch trực tuyến của toàn cầu. Đây là cơ hội cho các thương hiệu du lịch quảng bá và định vị thương hiệu của mình, nhưng đừng bỏ qua việc ưu tiên ngân sách để cân nhắc cho chiến lược.
1. Độ nhận biết thương hiệu thay đổi theo từng quốc gia
Một kế hoạch đi du lịch được diễn ra khi một khách hàng tiềm năng từ mong muốn chuyển sang hành động, lên kế hoạch cho chuyến đi đó. Những người thường đi du lịch có thể biết về những thương hiệu nhất định, uy tín để tin tưởng sử dụng, còn những người lần đầu đi du lịch hoặc săn gói đi du lịch khuyến mãi sẽ tìm hiểu các từ Agency Du lịch online (OTAs), có thể hiểu như người/bài viết tổng hợp.
Các công ty muốn tăng độ nhận diện thương hiệu của mình phải có mặt ở đúng kênh khi người dùng đang lên kế hoạch và sử dụng các công cụ tra cứu, tìm kiếm. Có quốc gia sử dụng Google Search để tìm kiếm reviews và OTAs có quốc gia lại tìm kiếm trực tiếp trên các website.
Chính vì vậy các Marketers du lịch hãy ưu tiên việc đầu tư xây dựng nhận biết thương hiệu cật lực ở những quốc gia mà người dùng có hành vi chọn lọc kĩ càng về mức độ uy tín của thương hiệu.
Độ nhận biết thương hiệu là thước đo rất quan trọng trong marketing
2.Trải nghiệm trên điện thoại di động khác nhau
Vì mức độ khách hàng ở mỗi quốc gia sử dụng ứng dụng/ website khác nhau từ giai đoạn có nhu cầu, lên kế hoạch đến mua vé, bạn nên điều chỉnh các chiến lược marketing theo đúng sở thích của người dùng. Tuỳ vào hành vi mà bạn nên tập trung vào các chiến dịch ứng dụng để khuyến khích người dùng tải ứng dụng về điện thoại hay cải thiện trải nghiệm duyệt website.
3. Thời gian du lịch ở mỗi quốc gia khác nhau
Thời gian du lịch ở mỗi quốc gia khác nhau
Ở một số nước, họ dành rất nhiều thời gian chuẩn bị và hoàn thành chuyến du lịch của mình, ngoài việc xây dựng nhận biết thương hiệu, bạn phải thu hút sự chú ý của khách hàng liên tục trong cả quá trình của họ. Còn ở một số quốc gia khác, các thương hiệu lại phải tăng tần suất quảng cáo và liên tục sử dụng các giải pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn.
Chính vì các quốc gia có những hành vi khác nhau tuy cùng một khu vực APAC, do đó các công ty phải áp dụng những chiến lược Marketing khác nhau cho từng thị trường khác khau. Chỉ thường xuyên xuất hiện trước mắt khách hàng là chưa đủ, muốn đạt được thành công và phát triển bạn cần phải tìm hiểu về đặc trưng văn hoá của từng quốc gia, để đảm bảo thương hiệu xuất hiện với phương thức phù hợp, như vậy chiến lược mới có thể thành công.